เล่มที่ 15
ไม้สัก
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
การจัดการป่าไม้สัก

            ในการวางโครงการ เพื่อการจัดการตัดฟัน และบำรุงป่าสัก กรมป่าไม้ได้เลือกใช้ระบบตัดฟันแบบเลือกตัด คือ คัดเลือกตัดแต่ไม้ ที่มีความโตทางเส้นรอบวง ๒๒๕ เซนติเมตรขึ้นไป และใช้ระยะเวลา ๓๐ ปี ในการตัดฟันต่อหนึ่งป่าสัมปทาน ในการนี้ป่าสักสัมปทานแปลงหนึ่งๆ แบ่งออก เป็น ๑๐ แปลงย่อย แต่ละแปลงย่อยแบ่งออกเป็น ๓ แปลงตัดฟัน แต่ละแปลงตัดฟันมีการทำไม้ออก ในระยะเวลา ๑ ปี รวมทั้งหมด ๓๐ แปลงตัดฟัน ต่อ ๓๐ ปี ต่อสัมปทาน การตัดฟันไม้สักในสมัยก่อน มีการกานไม้ให้ยืนต้นตายก่อนประมาณ ๑ ปี เพื่อให้ไม้แห้ง และไม่แตกหัก หลังจากโค่นและแปรรูป เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว จึงเข้าไปตัดฟัน ชักลากออก ล่องเป็นแพซุงมาตามลำน้ำปิง วัง ยม น่าน มาขายที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ปัจจุบันเทคโนโลยีในการตัดฟัน ชักลาก แปรรูปไม้ และการอบแห้ง ได้วิวัฒนาการขึ้นมาก จึงเปลี่ยนวิธีการทำไม้สักมาเป็นวิธีการตัดโค่นไม้สักสดๆ แล้วนำมาแปรรูป และอบแห้ง

สวนป่าสัก อ.งาว จ.ลำปาง