ผลผลิตจากวัวควาย
นอกจากเราจะได้ใช้แรงงานจากวัวควาย และได้มูลเป็นปุ๋ยในการทำไร่ทำนาแล้ว ผลิตผลจากวัวควายอันได้แก่ เนื้อและนม ก็เป็นอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์สูงสุดอย่างหนึ่งต่อมนุษย์ เนื้อวัวควายเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงถึง ๒๐ เปอร์เซ็นต์ และยังเป็นแหล่งพลังงาน ไขมัน และแร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย ตารางที่ ๑๒ แสดงให้เห็นส่วนประกอบที่สำคัญบางอย่างของเนื้อและนมวัว
ตารางที่ ๑๒ ส่วนประกอบบางอย่างของเนื้อและนมวัว
๑ แคลอรีต่ออาหาร ๑๐๐ กรัม ๒ จากเนื้อแข้ง ขา และส่วนอื่น ๓ ไม่มีไขมัน
นมเป็นผลิตผลสัตว์ชนิดเดียวที่มีน้ำตาลแล็กโทสเชื่อกันว่า น้ำตาลแล็กโทสในนมอาจเป็นอาหารบำรุงสมอง เพราะกาแล็กโทสซึ่งเป็นส่วนประกอบของแล็กโทสนั้น พบว่า เป็นองค์ประกอบของระบบประสาทกลาง
ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนมวัว
คนไทยบริโภคผลิตผลจากสัตว์ปีละมากๆ ประเทศไทยสั่งผลิตภัณฑ์นมเข้าประเทศปีละ ประมาณ ๓,๐๐๐ ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์นมผง และนมเลี้ยงทารก นมที่ผลิตได้ในประเทศมีปริมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับความต้องการนมทั้งประเทศ การบริโภคเนื้อวัวควายทั้งประเทศ เมื่อคิดต่อคนอยู่ในระดับต่ำมาก คือ คนละประมาณ ๑-๒ กิโลกรัม/ปี ในขณะที่ประชาชนของบางประเทศบริโภคเนื้อวัวปีละ ๕๐-๘๐ กิโลกรัม / คน เช่น ประเทศอุรุกวัย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม แม้อัตราการบริโภคเนื้ออยู่ในขั้นต่ำอย่างปัจจุบัน ประเทศไทยก็ยังต้องฆ่าวัวควาย อย่างน้อยปีละ ๕-๘ แสนตัว และเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี เนื่องจาก จำนวนประชากรทวีขึ้นอย่างรวดเร็ว