คุณสมบัติทางเคมี ปกติไวรัสทุกชนิดจะต้องประกอบด้วยกรดนิวคลีอิคและโปรตีน กรดนิวคลีอิคนั้นเป็นหน่วยสำคัญของชีวิต เพราะเพียงกรดนิวคลีอิคของไวรัสอย่างเดียวก็สร้างไวรัสสมบูรณ์ (complete virus or virion) ได้ หากเข้าไปเจริญในเซลล์แล้ว ส่วนโปรตีนนั้นเป็นส่วนที่ป้องกันไวรัส และจะอาศัยเป็นสื่อ ให้ไวรัสเข้าไปอยู่ภายในเซลล์ได้สะดวก ดังนั้นเฉพาะกรดนิวคลีอิคของไวรัส (vegetative virus) ก็ยังไม่ถือว่า เป็นไวรัสสมบูรณ์ จะถือว่า เป็นไวรัสสมบูรณ์ต้องมีทั้งกรดนิวคลีอิคและโปรตีน นอกจากนั้นไวรัสบางชนิดอาจจะต้องมีคาร์โบไฮเดรต และ/หรือไขมัน ปนด้วยก็ได้ | |
ภาพจำลองไวรัส บัคเตรี ที | ปัจจุบันสิ่งมีชีวิตจำต้องมีกรดนิวคลีอิค อณูของกรดนิวคลีจะโตหรือเล็ก แล้วแต่ชนิดของไวรัส อณูของกรดนิวคลีอิคนั้นเป็นเสมือนรหัสที่จะบ่งคุณสมบัติของไวรัส |
ฉะนั้น อณูของกรดนิวคลีอิค ซึ่งสมมติว่าประกอบด้วยอณูของนิวคลีโอไทด์ ๔ หน่วย ก็จะยึดโยงติดกันดังที่แสดง ไวรัสบางชนิดอาจจะประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์อย่างน้อยพันหน่วย บางชนิดอาจจะประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์นับแสนนับล้านหน่วย ปกติ แต่ละไวรัสมักจะมีคุณสมบัติทางเคมีเฉพาะ น้ำหนักอณูของกรดนิวคลีอิคต่างกัน อัตราร้อยละของพิวริน และไพริมิดีนแต่ละชนิด ก็ต่างกัน ดังตารางที่แสดง ตารางแสดงชนิดกรดนิวคลีอิค ขนาดรูปร่างและสันฐาน ? มีเยื่อหุ้มไวรัสอีกชั้นหนึ่ง ** อาร์ เอ็น เอ ไวรัสที่เล็กที่สุด จัดอยู่ในพวก ไพโค อาร์ เอ็น เอ ไวรัสที่เล็กที่สุด เช่น อาร์ ๑๗, เอฟ ๒ ฯลฯ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ๑,๐๐๐ หน่วย ดี เอ็น เอ ไวรัสที่เล็กที่สุด จัดอยู่ในพวกพาร์โวไวรัส เช่น พายเอกซ์ ๑๗๔ เอส ๑๓ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ๕,๕๐๐ หน่วย |