กฎหมายควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ เนื่องจากกิจการการผลิตอาหารสัตว์มีมากขึ้น และไม่มีมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ ทำให้มีการปลอมปนอาหารสัตว์ เป็นผลร้ายต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ รัฐบาลจึงได้ตราพระราชบัญญัติ ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๖ และแก้ไขปรับปรุงใหม่เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๕ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาฉบับพิเศษ เล่ม ๙๗ ตอนที่ ๑๑๑ หน้า ๒๕ เดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๕ โดยสรุปได้ให้อำนาจกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อควบคุม กำหนดการผลิต จำหน่ายอาหารสัตว์ และกำหนดปริมาณสารอาหารในวัตถุดิบอาหารสัตว์ เช่น | |
อาหารสัตว์ที่บรรจุใส่กระสอบแล้วจะเก็บไว้ในโรงเก็บ | |
ในกรณีอาหารผสมสำเร็จรูป ก็กำหนด ปริมาณสารอาหารไว้เป็นมาตรฐานเช่นกัน เช่น อาหารผสมของโคอายุ ๓-๖ เดือน ต้องมี กรมปศุสัตว์ ได้จัดตั้งกองควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ขึ้น เพื่อปฏิบัติหน้าที่ และตรวจสอบให้เป็นไปตามกฎหมาย มีนายทะเบียนรับจดทะเบียน มีสารวัตร และเจ้าหน้าที่ออกไปเก็บตัวอย่างอาหารสัตว์ นำมาวิเคราะห์ตรวจสอบเป็นประจำ มีห้องปฏิบัติการ สำหรับวิเคราะห์ตัวอย่างอาหารสัตว์ และวัตถุปลอมปน |