การเก็บหัว
รากมันสำปะหลังจะเริ่มพองเป็นหัวเมื่ออายุ ประมาณ ๒ เดือน และจะเจริญเติบโตเรื่อยไป โดยมีการสะสมแป้งมากขึ้น เมื่อมันสำปะหลังมีอายุมากขึ้นผลผลิตก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย จากการทดลองพบว่า เมื่ออายุ ๖ เดือนให้ผลผลิต ๑.๓ ตัน/ไร่ อายุ ๑๒ เดือน ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น ๔.๔ ตัน/ไร่ และเมื่อมีอายุ ๑๘ เดือนให้ผลผลิตสูงถึง ๗ ตัน/ไร่ ส่วนอัตราส่วนต่อร้อยของแป้ง ในหัวมันสำปะหลัง ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก รายละเอียดต่างๆ ดังแสดงในตารางที่ ๗
ตารางที่ ๗ แสดงผลผลิตและปริมาณแป้งสะสมในหัวมันสำปะหลังเมื่ออายุต่างกันอายุเก็บเกี่ยว (เดือน) | เปอร์เซ็นต์แป้ง | ปริมาณแป้ง (กก./ไร่) | ผลผลิต (กก./ไร่) | เปอร์เซ็นต์ผลผลิตเปรียบเทียบ กับอายุ ๑๒ เดือน |
๖ ๘ ๑๐ ๑๒ ๑๔ ๑๖ | ๑๙.๖๗ ๒๗.๔๐ ๒๖.๓๙ ๒๓.๔๓ ๒๖.๖๖ ๒๗.๕๖ | ๒๕๑.๖ ๖๓๘.๐ ๗๕๖.๘ ๑,๐๒๐.๙ ๑,๑๗๐.๔ ๑,๗๑๒.๐ | ๑,๓๑๖ ๒,๓๔๐ ๒,๘๗๑ ๔,๓๗๕ ๔,๙๔๔ ๖,๒๑๑ | ๓๐.๐๘ ๕๓.๔๙ ๖๕.๒๒ ๑๐๐.๐๐ ๑๑๔.๑๕ ๑๔๑.๙๗ |
โดยทั่วไปชาวไร่จะเก็บเกี่ยวหัวมันสำปะหลัง เมื่ออายุ ๑๒ เดือน บางครั้งกสิกรต้องการใช้เงิน เร็ว หรือเมื่อมันสำปะหลังมีราคาดี ก็รีบเก็บเกี่ยว เมื่ออายุน้อยกว่า ๑๒ เดือน แต่กสิกรที่มีฐานะดี หรือเมื่อมันสำปะหลังราคาถูก ก็อาจจะทิ้งไว้เก็บเกี่ยวเมื่ออายุมากขึ้น แต่หัวมันสำปะหลังที่อายุมากกว่า ๑๒ เดือน หัวมักใหญ่และแข็งไม่เป็นที่ต้องการของตลาด
การถอนหัวมันสำปะหลัง ทำได้โดยก่อนจะถอนใช้มีดตัดต้นออกเหลือตอทิ้งไว้สั้นๆ เพื่อใช้ดึงในที่ดินไม่แข็งก็ถอนได้ง่าย โดยใช้มือดึงขึ้นมาเลย ถ้าดึงไม่ขึ้นหรือมีหัวตกค้างอยู่ในดินก็ต้องใช้จอบขุด เมื่อถอนหัวมันสำปะหลังแล้ว ก็ใช้มีดสับหัวมันสำปะหลังให้ขาดจากต้น รวบรวมหัวส่งไปจำหน่าย ไม่ควรปล่อยหัวมันสำปะหลังทิ้งไว้ในไร่หลายวัน จะทำให้หัวมันสำปะหลังเสีย