การแปรรูปมันสำปะหลังในประเทศไทย ในประเทศไทยมีการใช้มันสำปะหลังเป็น อาหารจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่ใช้แปรรูปทำแป้ง และแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ในรูปมันเส้น และมันอัดเม็ด ในปี พ.ศ. ๒๕๑๗ ประเทศไทยเรามีโรงงานแปรรูปมันสำปะหลังถึง ๑,๗๒๔ โรงงาน ดังแสดง ในตารางที่ ๘
โรงงานแป้งมันสำปะหลัง เป็นโรงงานที่ผลิตแป้งมันสำปะหลังใช้ในการบริโภค หรือในอุตสาหกรรม ผลิตแป้งโดยใช้หัวมันสำปะหลังสดมาล้างน้ำ แล้วโม่ให้แหลกจะได้น้ำแป้ง และกากจากน้ำแป้ง ก็ทำการแยกแป้งออกจากน้ำ โดยการทิ้งไว้ให้แป้งตกตะกอน หรือเข้าเครื่องแยกโดยตรง แป้งที่ได้นำมาทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนแล้วบดให้ละเอียด เป็นแป้งมันสำปะหลัง หัวมันสำปะหลังสด ๑ กิโลกรัมได้แป้งมันสำปะหลังเฉลี่ย ๐.๒๐ กิโลกรัม และได้กากมันสำปะหลัง ๐.๔๐-๐.๙๐ กิโลกรัม ประเทศไทยสามารถผลิตแป้งมันสำปะหลังได้ประมาณปีละ ๔๐๐,๐๐๐ ตัน ส่งออกจำหน่ายต่างประเทศราว ๒๐๐,๐๐๐ ตัน และใช้บริโภคภายในประมาณ ๑๕๐,๐๐๐-๒๐๐,๐๐๐ ตัน | |||||||||||||||||||
เครื่องโม่มันสำปะหลัง | |||||||||||||||||||
โรงงานมันสำปะหลังเส้น โรงงานชนิดนี้ใช้หัวมันสำปะหลังสด เป็นวัตถุดิบ ส่วนใหญ่เป็นโรงงานแบบง่ายๆ ใช้เครื่องสับหัวมันสำปะหลังให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปทำให้แห้ง โดยตากไว้ที่ลานซีเมนต์ประมาณ ๒-๔ วัน หัว สด ๑ กิโลกรัมผลิตมันสำปะหลังเส้นเฉลี่ยได้ ๐.๔๐ กิโลกรัม ประมาณร้อยละ ๙๕ ของมันเส้น ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตมันอัดเม็ด มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่ส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ ในรูปมันสำปะหลังเส้น | |||||||||||||||||||
การขนส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง | โรงงานมันสำปะหลังอัดเม็ด ใช้มันเส้นที่ซื้อมา หรือผลิตขึ้นเองเป็นวัตถุดิบในการผลิตมันอัดเม็ด โดยใช้เครื่องอัด อัดออกมาเป็นแท่งคล้ายชอล์ก เรียกว่า มันสำปะหลังอัดเม็ด มันเส้น ๑ กิโลกรัม ได้มันสำปะหลังอัดเม็ดเฉลี่ย ๐.๙๓ กิโลกรัม เครื่องอัดเม็ดมีอยู่ ๒ แบบ คือ เครื่องจักรที่สั่งจากต่างประเทศมีประมาณ ๓๐ เครื่อง และเครื่องอัดเม็ดที่ผลิตขึ้นเองภายในประเทศ มีประมาณ ๕๐๐ เครื่อง ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ส่งจำหน่ายต่างประเทศส่วนใหญ่ คือ มันสำปะหลังอัดเม็ด ดังแสดงในตารางที่ ๙ | ||||||||||||||||||
| |||||||||||||||||||
ตลาดของผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย ตลาดที่สำคัญของแป้งมันสำปะหลัง ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ส่วนตลาดใหญ่ของ มันสำปะหลังอัดเม็ดได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน ตะวันตก เบลเยียม และฝรั่งเศส เป็นต้น |