น้ำประปาที่ใช้ในบ้าน น้ำประปาที่ส่งไปให้เราใช้ตามอาคารบ้านเรือนจัดเป็นน้ำที่สะอาด ไม่มีเชื้อโรค หรือแร่ธาตุที่จะเป็นอันตรายแก่ร่างกาย เจือปนอยู่ ใช้เป็นน้ำรับประทาน ล้างภาชนะที่ใช้ปรุง และใส่อาหาร นอกจากนั้น ยังใช้เป็นน้ำสำหรับอาบ และใช้ซักฟอกเสื้อผ้าอีกด้วย |
อ่างเก็บน้ำธรรมชาติ |
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงจัดตั้งการประปากรุงเทพฯ ขึ้นในรัชสมัยของพระองค์ โดยขุดคลองประปา จากตำบลรังสิต มายังตำบลสามเสน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงกรอง และโรงสูบน้ำของการประปาปัจจุบันนี้ หลังรัชสมัยของพระองค์ ได้มีการจัดสร้างการประปาขึ้นตามต่างจังหวัดทุกจังหวัด การประปาในต่างจังหวัดอยู่ภายใต้การดูแลของ การประปาส่วนภูมิภาค ส่วนการประปาในเขตกรุงเทพมหานคร ขึ้นอยู่กับการประปานครหลวง น้ำประปาที่ใช้บริโภคได้จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ คือ ๑. คุณสมบัติทางกายภาพ ไม่มีสี กลิ่น รส ๒. คุณสมบัติทางเคมี ไม่มีแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตมนุษย์ ปนอยู่ในน้ำ แร่ธาตุเหล่านี้อาจเป็นได้ทั้งสารอินทรีย์ และสารอนินทรีย์ เช่น ที่เป็นสาเหตุให้เกิดเป็นน้ำกระด้าง ๓. คุณสมบัติทางชีววิทยา ไม่มีสิ่งที่มีชีวิตดำรงชีพอยู่ในน้ำ เช่น พวกบัคเตรี ไวรัส ตลอดจนเชื้อโรคต่างๆ อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ของคน และสัตว์ที่ใช้บริโภค |