อาหารที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพร ยาไทยโบราณล้วนแล้วแต่หามาได้จากป่าแทบทั้งสิ้น เช่น ดอกชุบเห็ด เถาวัลย์เปรียง ฝักราชพฤกษ์ หญ้าใต้ใบ ยอดทับทิม และอื่น ๆ อีกมาก พืชเหล่านี้ช่วยรักษา และป้องกันโรคได้ ยังมีพืชบางชนิดที่เชื่อว่า มีสรรพคุณเป็นยา และใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารได้ จึงเรียกพืชเหล่านั้นว่า "อาหารที่มีสรรพคุณเป็นยา" หรือ "สมุนไพร" |
หญ้าใต้ใบ |