การกะเทาะเมล็ดมะคาเดเมียในระบบอุตสาหกรรม
กระบวนการผลิตเมล็ดมะคาเดเมียในระบบอุตสาหกรรมนั้น ภายหลังจากเก็บเมล็ดมะคาเดเมียแล้ว จะต้องกะเทาะเปลือกเขียวออกก่อน โดยใช้เครื่องกะเทาะเปลือกเขียว และแยกเปลือกเขียวออกจากกะลา หลังจากนั้น ทำความสะอาดโดยผ่านเครื่องล้าง และแยกเมล็ดดีและเมล็ดเสียออกจากกัน แล้วนำมาอบลดความชื้น ที่อุณหภูมิประมาณ ๕๐-๖๐ องศาเซลเซียส จนความชื้นเหลือประมาณ ๓-๕ เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาในการอบประมาณ ๕-๖ วัน เพื่อให้เนื้อในแยกออกจากกะลา ทำให้เมื่อใช้เครื่องกะเทาะเปลือกเขียวจะช่วยลดการแตกหักของเนื้อใน
การกะเทาะเปลือกเขียว
หลังจากกะเทาะเปลือกเขียวออกแล้ว นำเมล็ดเข้าเครื่องคัดขนาด ก่อนเข้าเครื่องกะเทาะ เนื่องจาก เครื่องกะเทาะเมล็ดมีช่องหลายขนาด เป็นการควบคุมคุณภาพเมล็ด และประสิทธิภาพในการกะเทาะ เมื่อกะเทาะเมล็ดแล้ว ใช้เครื่องหรือคนคัดแยกเมล็ดเต็มและเมล็ดแตก แล้วแยกเนื้อในออก จากนั้น นำเนื้อในเข้าเครื่องอบลดความชื้น จนความชื้นเหลือประมาณ ๑-๑.๕ เปอร์เซ็นต์ แล้วบรรจุถุงหรือแปรรูปต่อไป
การตรวจสอบเมล็ดระหว่างการอบ
การเก็บรักษา
๑) เมล็ดทั้งกะลา (nut in shell)
เมล็ดทั้งกะลาหากลดความชื้นให้เหลือเพียง ประมาณ ๑๐ เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บไว้ได้นาน ๑ เดือน เพื่อรอการกะเทาะหรือจำหน่าย โดยการควบคุมและรักษาระบบการหมุนเวียนของอากาศ ถ้าเมล็ดมีจำนวนไม่มาก อาจเก็บโดยเทเมล็ดลงบนชั้นลวดตาข่าย แล้วเกลี่ยให้มีความหนา ๑๐-๒๕ เซนติเมตร นำไปวางในที่ร่มที่มีการถ่ายเทอากาศดี ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง ๖-๑๒ สัปดาห์ ซึ่งแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศด้วย แต่ถ้าลดความชื้นเหลือประมาณ ๑.๒ เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง ๑๒ เดือน และรสชาติหลังจากที่อบสุกแล้วก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง
การบรรจุเนื้อในเมล็ดมะคาเดเมีย
ในถุงพลาสติกอัดแบบลามิเนต
๒) เนื้อใน (kernel)
เนื้อในดิบที่กะเทาะกะลาออกแล้ว ถ้าไม่นำไปแปรรูปทันที มีวิธีการเก็บโดยบรรจุในถุงพลาสติกอัดแบบลามิเนต (laminated) ซึ่งชั้นนอกเป็นฟิล์มไนลอนหนา ๑๕ ไมครอน ชั้นในเป็นพอลิเอทิลีนหนา ๗๐ ไมครอน บรรจุแบบสุญญากาศที่ความดัน -90 Kpa และเก็บที่อุณหภูมิ ๕-๑๐๐ องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บไว้ได้นาน ๑๒ เดือน แต่ถ้าบรรจุแบบสุญญากาศ และเก็บที่อุณหภูมิห้อง จะเก็บได้ไม่เกิน ๖ เดือน
๓) การขนส่ง
การขนส่งภายในประเทศที่ใช้เวลาไม่เกิน ๓ วัน ให้บรรจุเมล็ดทั้งกะลาในกระสอบตาข่าย แต่ถ้าจัดส่งไปยังต่างประเทศ ต้องลดความชื้นของเมล็ดให้เหลือประมาณ ๑๐ เปอร์เซ็นต์ และบรรจุ ในกระสอบตาข่ายโปร่ง กระสอบป่าน หรือกล่องที่มีรูระบายอากาศ แล้วนำไปเก็บที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศาเซลเซียส หรือถ้าลดความชื้นเหลือประมาณ ๑.๒ เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้นาน ๑๒ เดือน ส่วนเมล็ดเนื้อในดิบที่บรรจุถุงตามกรรมวิธีการเก็บรักษาเนื้อใน สามารถขนส่งได้ทั้งทางเรือและเครื่องบิน ภายใต้อุณหภูมิไม่เกิน ๑๐๐ องศาเซลเซียส