เล่มที่ 13 สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ
อาหารไทย
เล่นเสียงเล่มที่ 13 สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ อาหารไทย
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
            ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร สมดังคำกล่าวที่ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" คนไทยรู้จักที่จะนำทรัพยากรเหล่านี้ มาปรุงเป็นอาหารไทย วิธีปรุงอาหารเป็นมรดกตกทอด ที่ทำสืบเสื่องกันมานับร้อยๆ ปี ปัจจุบันอาหารไทยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก


คนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก มีอาหารอื่นๆ ประกอบ เช่น แกงเผ็ด ผัดผักต่างๆ หรือผัดเผ็ด เนื้อทอด หรือสิ่งอื่นอีกสักอย่าง

อาหารไทยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่า มีรสอร่อย เป็นสัญลักษณ์ของคนไทย ได้แก่ น้ำพริกปลาทู แกงเผ็ด ต้มยำกุ้ง หมี่กรอบ และห่อหมก


            อาหารแต่ละมื้อของคนไทย อาจหาได้จากธรรมชาติรอบตัว เช่น กุ้ง ปลาในน้ำ ผักรอบๆ บ้าน คนไทยนิยมทำสวนครัวไว้หลังบ้าน ช่วยให้มีอาหารรับประทานสะดวก และเป็นการประหยัดด้วย