มันสำปะหลัง เป็นพืชมีดอก เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ขยายพันธุ์โดยการปักชำลำต้นซึ่งตัดเป็นท่อนสั้นๆ พืชนี้มีรากพองออกเป็นหัว เพื่อเก็บสะสมอาหารจำพวกแป้ง ชอบขึ้นในที่ซึ่งมีอากาศร้อน เป็นที่ดอนน้ำท่อมไม่ถึง มันสำปะหลังมีโรคและศัตรูพืชน้อย ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตเร็ว และเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งของคนและสัตว์ ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงมีนิยมปลูกมันสำปะหลังอย่างแพร่หลายทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกากลาง อเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย
ปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตมันสำปะหลังที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เพราะมีสภาพดินฟ้าอากาศเหมาะสมที่จะปลูกมันสำปะหลัง แต่เนื่องจาก คนไทยไม่ได้รับประทานมันสำปะหลังเป็นอาหารหลัก จึงสามารถส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในลักษณะเป็นแป้งมัน มันเส้น และมันอัดเม็ด เป็นสินค้าออกจำหน่ายได้มากที่สุดในโลก
แม้ว่ามันสำปะหลังจะเป็นพืชซึ่งรับประทานได้ แต่ก็ควรจะระวังไม่รับประทานมันสำปะหลังดิบโดยตรง เพราะหัวมันสำปะหลังดิบมีสารชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายปนอยู่กับแป้ง ถ้าจะรับประทานควรปอกเปลือก ล้างน้ำ และทำให้สุกเสียก่อน จึงจะปลอดภัยต่อการบริโภค