เล่มที่ 13
การประดิษฐ์ผักและผลไม้
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
ประเภทของวัสดุตามธรรมชาติที่ใช้ในการประดิษฐ์

วัสดุตามธรรมชาติที่นำมาประดิษฐ์ ส่วนใหญ่จะเป็นผักและผลไม้ นอกจากนั้นอาจเป็นใบไม้ หรือส่วนอื่นๆ ของพืช นำมาประกอบ โดยมีอยู่ตามฤดูกาลในแต่ละท้องถิ่น ซื้อหาได้ง่าย และราคาถูก แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

๑. ผัก

เป็นพืชสวนครัวที่หาได้ทั่วๆ ไป ได้แก่ แตงกวา พริก มะเขือ ขิง กระชาย เผือก น้ำเต้า ฟัก หัวหอม หัวผักกาด หน่อไม้ และอื่นๆ

๒. ผลไม้

ได้แก่ มะม่วง สับปะรด มันแกว ละมุด มะละกอ เงาะ พุทรา ระกำ ฝรั่ง แตงโม และอื่นๆ

๓. ใบไม้

ได้แก่ ใบตองตานี ใบพลวง ใบเตย ใบกระบือ และอื่นๆ

๔. ส่วนอื่นๆ ของพืช

ได้แก่ หยวกกล้วย ต้นผักตบชวา และอื่นๆ

นอกจากจะนำวัสดุตามธรรมชาติมาประดิษฐ์โดยตรงแล้ว ยังมีการนำเอาวัสดุที่แปรรูปแล้ว มาประดิษฐ์ได้อีก เช่น การนำเทียนมาแกะสลัก เพื่อใช้ในงานแห่เทียนพรรษา นำสบู่มาแกะสลักเป็นรูปต่างๆ เพื่อใช้เป็นของขวัญ เป็นต้น
ผักและผลไม้ที่นิยมนำมาแกะสลัก ได้แก่ ขิง ฟักทอง และพุทราตามลำดับ
ผักและผลไม้ที่นิยมนำมาแกะสลัก ได้แก่ ขิง ฟักทอง และพุทราตามลำดับ
ในสมัยปัจจุบันมีผักและผลไม้จากต่างประเทศที่นำมาขายหรือปลูก และบริโภคเพิ่มขึ้นในหมู่คนไทย ซึ่งสามารถนำมาใช้ประดิษฐ์ได้เช่นกัน ได้แก่ แคร์รอต(carrot) เรดดิช (reddish) ปีต (beetroot) แอปเปิล (apple) นอกจากนี้ ยังมีการนำวุ้นมาแกะสลักเป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อใช้ประกอบอาหารหวาน เป็นต้น