เล่มที่ 13
การประดิษฐ์ผักและผลไม้
สามารถแชร์ได้ผ่าน :

ประโยชน์ใช้สอยของวัสดุตามธรรมชาติที่ใช้ในการประดิษฐ์

วัสดุตามธรรมชาติที่ประดิษฐ์เสร็จแล้ว สามารถนำไปใช้ในการประกอบอาหารหวานคาว หรือใช้ในการตกแต่งได้ แล้วแต่โอกาส

๑. ใช้ในการประกอบอาหารหวานคาว

ได้แก่ แกะสลักฟักทอง เผือก แตงกวา มะละกอ น้ำเต้า เป็นภาชนะบรรจุอาหาร เช่น ผอบ ชาม แกะสลักกะหล่ำปลี ฟักทอง หัวผักกาด หน่อไม้เป็นดอกหรือใบ เพื่อใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงจืด แกงเลียง ผัด ยำ สานมะละกอเป็นปลาตะเพียน นำไปแกงส้ม แกะสลักขิง แล้วนำไปดอง แกะสลักผักเครื่องจิ้ม เพื่อจัดชุดน้ำพริกหรือหลน แกะสลักผักจัดเป็นชุดยำแบบต่างๆ (ปัจจุบัน กลายเป็นอาหารประเภทสลัดแทนยำ) แกะสลักผักและผลไม้ เพื่อประกอบเป็นเครื่องหวาน เช่น แกะสลักมันเทศเป็นดอกรักเร่ หรือผีเสื้อ แล้วนำไปเชื่อม และแกะสลักผักและผลไม้ประกอบเป็นเครื่องผลไม้ เช่น คว้านเงาะ ริ้วมะปราง แกะสลักมะม่วง มะละกอ ฝรั่ง มันแกว แตงโมให้เป็นผอบ ดอกไม้ และใบไม้ต่างๆ

ฟักทองแกะสลักเป็นภาชนะรูปดอกบัว ในภาพเป็นการจัดสำรับชุดน้ำพริกพร้อมผักจิ้มแกะสลักฟักทองแกะสลักเป็นภาชนะรูปดอกบัว ในภาพเป็นการจัดสำรับชุดน้ำพริก พร้อมผักจิ้มแกะสลัก

๒. ใช้ในการตกแต่ง

ได้แก่ แกะสลักมะละกอเป็นแจกัน แล้วนำผักและผลไม้มาแกะสลักเป็นช่อดอกไม้ ใช้แทนดอกไม้สด เพื่อประดับโต๊ะอาหาร ในงานเลี้ยงรับรอง นอกจากนี้ ยังใช้ใบตองจีบสอดสีกับกลีบกุหลาบ เย็บเป็นจานเชิง แล้วประดับด้วยมาลัยดอกมะลิ สำหรับใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร