เล่มที่ 13
การประดิษฐ์ผักและผลไม้
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
อุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์

๑. มีดแกะสลัก


มีลักษณะปลายเรียวแหลม คมบาง ไม่เป็นสนิม และไม่ควรมีน้ำหนักมาก ใช้สำหรับแกะสลักผักและผลไม้ หรือเจียนใบตอง ตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อย่างอื่น ดังนั้นจึงควรรักษาปลายมีดให้แหลมคมอยู่เสมอ มีดแกะสลักควรจับด้วยมือขวา นิ้วหัวแม่มือวางอยู่บนสันมีด นิ้วชี้วางอยู่บนงานที่แกะสลัก ส่วนสามนิ้วที่เหลือให้งอลง เพื่อช่วยจับมีด ส่วนมือซ้ายจับงานแกะสลัก ตามลักษณะของงาน

อาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ แสดงการใช้อุปกรณ์ ในการแกะสลักผักผลไม้อาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์
แสดงการใช้อุปกรณ์ ในการแกะสลักผักผลไม้

๒. มีดบางหรือมีดปอก

มีลักษณะปลายมนคมบาง และไม่เป็นสนิม ใช้สำหรับประกอบการแกะสลัก เช่น ปอกเปลือกผักและผลไม้ ตัดก้าน และแบ่งผักและผลไม้ขนาดใหญ่

อุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการแกะสลัก ได้แก่ มีดแกะสลัก (ปลายเรียวแหลม) และมีดปอก (มีดบางปลายมน)
นอกจากมีดจะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการประดิษฐ์แล้ว ยังมีอุปกรณ์อีกมากมายที่ใช้ในการประดิษฐ์อีก เช่น เข็ม ด้าย ไม้กลัด ถาด ผ้าขาวบาง ภาชนะบรรจุน้ำ และกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด เป็นต้น