คุณค่าของการประดิษฐ์ผักและผลไม้ การประดิษฐ์ผักและผลไม้เป็นงานที่ใช้ฝีมือ เวลา และความมีใจรัก ในสมัยก่อนข้าราชบริพารฝ่ายในเป็นผู้ประดิษฐ์ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีต่างๆ เท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการฟื้นฟูเอกลักษณ์ของไทยขึ้น การประดิษฐ์ผักและผลไม้ จึงได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษจากบุคคลทั่วไป เนื่องจากวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้หาได้ง่าย และเศษวัสดุที่เหลือจากการประดิษฐ์ ก็ยังนำไปประกอบอาหารอื่นๆ ได้ รวมทั้งผลงานที่ได้ออกมา ก็สวยงามคุ้มค่า จึงนิยมทำกันแพร่หลายขึ้น นอกจากนี้ ยังได้รับผลตอบแทนทางด้านจิตใจ คือ ผู้ประดิษฐ์มีอารมณ์เยือกเย็น สุขุม มีสมาธิที่จะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และยังเป็นทางนำไปสู่ความภูมิใจในการประกอบงานศิลปะอื่นๆ อีกด้วย งานประดิษฐ์เหล่านี้ เมื่อนำไปเป็นของขวัญของฝาก ให้กับผู้ใด ย่อมก่อให้เกิดความสุขใจ ทั้งผู้ให้ และผู้รับ เพราะเป็นงานประดิษฐ์ที่ทำด้วยความประณีต และที่สำคัญที่สุด คือ นำไปประกอบเป็นอาชีพได้ โดยอาจจะทำเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆ ในครอบครัว หรืออุตสาหกรรมพื้นบ้าน เพื่อใช้ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ตรุษสารท และเทศกาลต่างๆ เช่น แกะสลักผักและผลไม้ แล้วนำไปดอง เชื่อม แช่อิ่ม ฯลฯ บรรจุใส่ภาชนะให้สวยงาม แล้วนำไปจำหน่าย หรือทำเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เช่น อาหารประจำวันในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร หรืออาหารในโอกาสพิเศษ เช่น การเลี้ยงรับรองแขกต่างประเทศ งานแสดงเอกลักษณ์ไทย นอกจากนี้ ยังแพร่หลายไปสู่ต่างประเทศ ในรูปของสินค้าได้เป็นอย่างดี |
วุ้นแกะสลักเป็นรูปดอกบานชื่น |
ดังนั้น จะเห็นได้ว่า ศิลปะการประดิษฐ์ผัก และผลไม้ มีคุณค่าและความสำคัญอย่างยิ่ง จนได้บรรจุลงในหลักสูตรการเรียนการสอน ทั้งทางภาควิชาการและภาคปฏิบัติหลายระดับ ทั้งทางภาคเอกชนและรัฐบาล จึงนับเป็นความ ภาคภูมิใจของคนไทย และเราควรที่จะดำรงรักษา สืบทอดศิลปะนี้ไว้ตลอดไป |