เล่มที่ 13
การประดิษฐ์ผักและผลไม้
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
ข้อควรระวังในทางเทคนิคบางประการ

ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำเย็นจัด จัดวางในภาชนะ แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดคลุมไว้ หรือจัดใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้แน่น แล้วใส่ตู้เย็น มีผักและผลไม้บางชนิดต้องระมัดระวังในการเก็บรักษาเป็นพิเศษ เช่น

ฟักทอง

เมื่อแกะสลักเสร็จ ให้ล้างน้ำเย็นจัด ห้ามแช่ไว้นานๆ เพราะจะทำให้ปลายกลีบขาว และเน่าเร็ว

หัวหอมใหญ่

เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว แช่น้ำประมาณ ๕-๑๐ นาที เพื่อให้กลีบแข็ง แล้วนำขึ้นจัดวางในภาชนะ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดคลุมไว้

เผือก

ขณะแกะสลักไม่ควรล้างน้ำ เพราะจะทำให้มีเมือกและคัน เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว นำไปล้างในน้ำผสมน้ำสารส้ม หรือน้ำส้มเจือจางจะทำให้เผือกขาวขึ้น
เผือก พืชที่ขณะแกะสลักไม่ควรล้างน้ำ เพราะจะมีเมือก และผู้แกะสลักจะเกิดอาการคัน
เผือก พืชที่ขณะแกะสลักไม่ควรล้างน้ำ เพราะจะมีเมือก และผู้แกะสลักจะเกิดอาการคัน
น้ำเต้า

ขณะแกะสลักน้ำเต้าต้องจุ่มน้ำตลอดเวลา มิฉะนั้นจะดำ เพราะน้ำเต้ามียางมาก เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว ล้างน้ำเย็นจัด นำขึ้นห่อด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำพอหมาด จัดใส่กล่องพลาสติก เมื่อจะนำมาบรรจุอาหารคาว - หวาน หากเป็นอาหารร้อน ควรลวกภายในผลด้วยน้ำเดือด ถ้าเป็นอาหารที่เย็นให้แช่น้ำเย็นจัด ๒ นาที แล้วนำขึ้นซับน้ำให้แห้ง

น้ำเต้าแกะสลัก เมื่อใช้เป็นภาชนะ ลวกภายในผลด้วยน้ำเดือด ถ้าใช้ใส่อาหารร้อน และแช่ผลด้วยน้ำเย็นจัด ถ้าใช้ใส่อาหารที่เย็น

พุทรา

เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว ควรล้างในน้ำผสมน้ำมะนาวเจือจาง จะทำให้พุทราไม่ดำ และไม่เป็นเมือก (ในขณะแกะสลักไม่ควรจุ่มน้ำจะทำให้ลื่นและเป็นขุยได้)

ขิง

ขณะแกงสลักไม่ควรจุ่มน้ำ จะทำให้ร้อนมือ เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว ควรนำไปแช่ในน้ำส้มประมาณ ๑๐-๑๕ นาที ขิงจะอ่อนตัว และเปลี่ยนเป็นสีชมพู แล้วล้างน้ำสะอาด ผึ่งแห้งนำไปใส่ขวดดอง

ฝรั่งและมะม่วง


เมื่อแกะสลักแล้ว ควรนำไปล้างในน้ำผสมน้ำมะนาวเจือจาง ทำให้ไม่ดำ
มะม่วง ผลไม้ที่แกะสลักแล้วควรล้างด้วยน้ำผสมน้ำมะนาวเจือจาง ผิวจะไม่ดำ
มะม่วง ผลไม้ที่แกะสลักแล้วควรล้างด้วยน้ำผสมน้ำมะนาวเจือจาง ผิวจะไม่ดำ
ละมุด

เมื่อแกะสลักแล้ว อย่าแช่น้ำ ควรล้างด้วยน้ำเย็นจัด ละมุดจะได้สด ถ้าจะเก็บไว้นานๆ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำสะอาดบิดให้หมาดคลุมไว้ แล้วจึงใส่ตู้เย็น มิฉะนั้น ผิวจะแห้งดำ ไม่น่ารับประทาน ถ้าเก็บไว้นานหลายชั่วโมง ควรชุบน้ำเชื่อม และจัดใส่กล่องปิดฝาแน่น ใส่ตู้เย็นไว้จนกว่าจะถึงเวลานำออกใช้
ละมุด ผลไม้ที่แกะสลักแล้วไม่ควรแช่น้ำ ควรล้างด้วยน้ำเย็นจัดผลจะสด
ละมุด ผลไม้ที่แกะสลักแล้วไม่ควรแช่น้ำ ควรล้างด้วยน้ำเย็นจัดผลจะสด
แห้วและมันแกว

เป็นผลไม้ที่มีเนื้อเปราะมาก เวลาแกะสลักต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะลายจะหักง่าย

มันฝรั่ง


เมื่อแกะสลักแล้ว ควรแช่น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็นจัดประมาณ ๑๐ นาที เพื่อให้ยางออก งานที่แกะสลักแล้วจะไม่ดำ

มันฝรั่งแกะสลักแล้ว แช่น้ำเย็นจัด ผิวมันฝรั่งจะไม่ดำมันฝรั่งแกะสลักแล้ว แช่น้ำเย็นจัด ผิวมันฝรั่งจะไม่ดำ

บีต

เมื่อแกะสลักเสร็จแล้ว ควรล้างน้ำเย็นจัด แล้วนำขึ้นจัดวางในภาชนะ แต่บีตมีข้อเสีย คือ มียาง และสีตก เมื่อทิ้งไว้นานผิวจะแห้งดำ ต้องหมั่นฉีดน้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดปิดไว้ เมื่อถึงเวลาใช้ ควรแช่น้ำเย็นจัดประมาณ ๒-๕ นาที สีดอกจะสดขึ้น

"โคมวิจิตร" ประดิษฐ์จากกระทงใบตอง ดอกไม้สดและผักผลไม้แกะสลัก

ผักและผลไม้ทุกชนิด เมื่อนำออกจากตู้เย็นควรล้างน้ำเย็นจัดอีกครั้งหนึ่ง ก่อนนำไปใช้ อุณหภูมิจะได้ไม่เปลี่ยน และเมื่อจัดเสร็จแล้ว ควรใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำเย็นจัดพอหมาดคลุมไว้