เล่มที่ 9
โภชนาการ
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
ทุพโภชนาการ

ทุพโภชนาการ หมายถึงโภชนาการที่เลว ซึ่ง อาจเกิดจากได้อาหารน้อยไป หรือมากไปก็ได้ การศึกษา ในประเทศไทยพบว่า ชาวไทยในท้องถิ่นชนบท และ ตามแหล่งเสื่อมโทรมในเมืองใหญ่ เป็นโรคขาดสาร อาหาร ที่นับว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับประเทศนั้น มีอยู่ ๗ โรค คือ โรคขาดโปรตีนและแคลอรี โรคโลหิต- จางจากการขาดเหล็ก โรคตาบอดจากการขาดวิตามินเอ โรคเหน็บชาจากการขาดวิตามินบี๑ โรคปากนก กระจอก โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และโรคคอพอก จากการขาดไอโอดีน ในทางตรงกันข้ามประชาชนใน กรุงเทพมหานครและเมืองใหญ่ๆ ที่มีฐานะความเป็นอยู่ดี ไม่สนใจเรื่องโภชนาการ กินอาหารมากไปทุกวัน ก็มีโอกาสเป็นทุพโภชนาการประเภทโรคโภชนาการเกิน เช่น ไขมันสูงในเลือด และโรคอ้วน เป็นต้น