เล่มที่ 9
โภชนาการ
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
ภาวะไตรกลีเซอไรด์สูงในเลือด

ไตรกลีเซอไรด์ในเลือด มีต้นกำเนิดจาก ๒ ทาง คือ จากอาหารที่กินเข้าไปและร่างกายสร้างเอง ผู้ที่มี ไตรกลีเซอไรด์สูงในเลือด มีโอกาสเกิดภาวะหลอดเลือด แดงแข็งได้เช่นเดียวกับภาวะคอเลสเทอรอลสูงในเลือด ผู้ที่มีค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเกิน ๑๕๐ มิลลิกรัม ต่อ เลือด ๑๐๐ มิลลิลิตร จัดว่าเป็นผู้มีไตรกลีเซอไรด์สูงใน เลือด

สาเหตุของไตรกลีเซอไรด์สูงในเลือด อาจเกิด จากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ โรคบางชนิด เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่า ปกติ ผู้ที่ไม่ระวังในเรื่องการกิน (กินไขมันมาก กินน้ำตาลทรายมาก หรือกินเหล้ามาก เป็นประจำ) และโรคอ้วน

การป้องกันและบำบัดภาวะไตรกลีเซอไรด์สูง ในเลือดมีหลักอยู่ ๒ ประการ คือ การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ และรู้จักกิน ของที่ควรงดคือ น้ำอัดลม ของหวาน ของมันจัด ควรใช้น้ำตาลทรายในการปรุง อาหารและเครื่องดื่มให้น้อยที่สุด ถ้าดื่มเหล้าจัด ก็ต้องค่อยๆ ลดลงจนงดได้ เฉพาะผู้ที่มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ จำเป็นต้องกินยาลดไตรกลีเซอไรด์ด้วย