เล่มที่ 9
โภชนาการ
สามารถแชร์ได้ผ่าน :
โรคอ้วน

โรคอ้วนเป็นภาวะที่เกิดจากการเก็บสะสมไขมันไว้ในร่างกายมากเกินควร ในผู้ใหญ่อาจใช้ค่าดัชนีความหนาของร่างกาย เป็นตัวบอกว่า อ้วนหรือผอมได้ โดยคำนวณดัชนีนี้จากสูตร น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมต่อส่วนสูงเป็นเมตร ค่าปกติในตัวผู้ชายคือ ๒๐-๒๗ ส่วน ในผู้หญิง คือ ๒๐-๒๔ ส่วน กิโลกรัมต่อส่วนสูงเป็นเมตร ถ้าใครมีค่าต่ำกว่า ๒๐ ถือว่าขาดโปรตีนและแคลอรี ผู้ชายที่มีค่ามากกว่า ๒๗ หรือผู้หญิงที่มีค่ามากกว่า ๒๔ ให้พึงระวังว่าอ้วนเสียแล้ว คนอ้วนที่ดัชนีความหนาของร่างกายเกิน ๓๐ กิโลกรัมต่อส่วนสูงเป็นเมตร มีอัตราตายสูงกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ ๓๐ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคหลายอย่างมากกว่าปกติ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคนิ่วในถุงน้ำดี ภาวะไขมันสูงในเลือด ปอดทำงานได้น้อยลง และข้ออักเสบ เป็นต้น

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

คือ การกินจุและออกกำลังกายน้อย หลักในการลดน้ำหนัก คือ ต้องรู้จักประมาณตนในเรื่องกิน และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอจึงจะสัมฤทธิ์ผลได้