เล่มที่ 38
แก้วมังกร
สามารถแชร์ได้ผ่าน :

            ก่อน ๑๕ ปีที่ผ่านมา คนไทยทั่วไปไม่รู้จักแก้วมังกร แต่คนไทยก็เรียนรู้เร็ว ทั้งการบริโภค และการผลิต ผลไม้ชนิดนี้ ได้รับการตั้งชื่อไทยว่า "แก้วมังกร" เป็นผลไม้สุขภาพที่สำคัญอันดับต้นๆ ซึ่งมีสารอาหารและเคมีพืชที่น่าสนใจมากๆ ไม้ผลชนิดนี้ เป็นกระบองเพชรชนิดเลื้อย อวบน้ำ ประเภทวันยาว ชอบแสงแดดไม่ร้อนจัดหรือหนาวเย็นเกินไป ชอบที่ค่อนข้างแห้ง แต่มีน้ำรด เมื่อปลูกต้นพันธุ์ดีซึ่งนับว่ามีความสำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นต้องพิจารณาศึกษาเรื่องพันธุ์ให้ดี อย่าได้หลงเชื่อในคำโฆษณา เมื่อดูแลเอาใจใส่ดี แก้วมังกรก็ให้ผลตอบแทนดี พืชชนิดนี้มีศัตรูเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ โรคและแมลงนับว่า เป็นอุปสรรคที่สำคัญ โดยเฉพาะโรค การปลูกปฏิบัติในกระบวนการปลูกแก้วมังกรที่ระบุไว้ในเอกสารย่อมปรับเปลี่ยนได้เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการเก็บเกี่ยวผล การขนส่ง และการจำหน่าย ล้วนต้องดำเนินการอย่างทะนุถนอม ความรู้ที่กระจายอยู่ทั่วไปมักจะมีเรื่องจริงผสมเรื่องเล่า ซึ่งมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องไม่จริง ทั้งนี้ ต้องไม่เชื่อหมด ควรใคร่ครวญ ใช้วิจารณญาณและยืนยันความถูกต้องด้วยบุคคลและเอกสารอ้างอิงที่เชื่อถือได้ หากได้รับความรู้ผิดๆ หรือเข้าใจผิด เมื่อนำไปปฏิบัติก็จะเกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะเรื่องปุ๋ยและการใช้สารปราบศัตรูพืช ตลอดจนเรื่องการตลาด

            โดยทั่วไปมักเข้าใจกันว่าอาชีพการเกษตร เช่น การทำสวนแก้วมังกร เป็นงานไม่ยาก ซึ่งคงจะเป็นจริงถ้าทำแบบสมัครเล่น ในปัจจุบัน หากทำให้บรรลุผลเป็นอาชีพ ความเข้าใจข้างต้นคงต้องนำมาพิจารณากันให้ครบถ้วนกระบวนความ

            การศึกษาวิจัยและนำไปใช้ได้เป็นหลักการสำคัญยิ่งในการพัฒนาทุกอาชีพ สำหรับการผลิตและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เกษตรกรไทยและผู้ค้าต้องการการสนับสนุนในด้านวิชาการเป็นอย่างมาก ตลอดจนการให้การศึกษาที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคอย่างถี่ถ้วน รัฐควรต้องให้การสนับสนุนงานวิจัย การแก้ปัญหาทางวิชาการ การให้การศึกษาแก่เกษตรกรแบบมืออาชีพ ส่งเสริมการผลิตให้พอเพียง แต่อย่าให้ล้นความต้องการของตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ผู้ผลิตและผู้บริโภคควรได้รับข้อมูลข่าวสารเรื่องแก้วมังกรให้ทั่วถึง เพื่อใช้ประโยชน์จากผลไม้ชนิดนี้ให้มากยิ่งๆ ขึ้น